Một lịch sử lâu đờiNam Việt Quất là một trong các loại trái cây độc đáo nhất trên thế giới. Trên thực tế, đó là một trong ba loại quả bản địa của Bắc Mỹ. Một loại quả dại mọc ở trên những cây leo ở các bãi cát và đầm lầy chủ yếu ở khu vực đông bắc và một số khu vực ở Bắc mỹ, như Wisconsin và Tây Bắc Thái Bình Dương. Những người dân bản địa là những người đầu tiên phát hiện và sử dụng quả Nam Việt Quất. Họ trộn thịt hươu và quả Nam Việt Quất để làm ra loai thức ăn gọi là Pemmicana. Họ cũng tin tưởng vào công dụng chữa bệnh của Nam Việt Quất từ rất lâu trước khi khoa học phát hiện ra những lợi ích của Nam Việt Quất. Thầy thuốc có thể đắp Nam Việt Quất lên vết thương để rút chất độc từ những vết thường do phi tiêu. Họ cũng dùng nước ép màu đỏ của Nam Việt Quất như là thuốc nhuộm thảm, chăn màn và quần áo. Truyền thuyết nói rằng những người hành hương dùng Nam Việt Quất cho Lễ tạ ơn đầu tiên. Phong tục này vẫn còn duy trì cho đến ngày nay.
Bí mật của cái tênVậy từ khi nào người ta bắt đầu gọi loài quả này là Nam Việt Quất? Thực ra cũng phải mất một thời gian. Nam Việt Quất được người thổ dân da đỏ ở Miền Tây gọi là “Sassamanesh”. Trong khi các bộ lạc Cape Cod Peguots và Leni Lenape ở Nam Jersey gọi chũng là “ibimi” hoặc quả mọng đắng. Và người Algonquins ở Wisconsin gọi là quả “Atoqua”. Nhưng những người di cư Đan Mạch và Đức đầu tiên bắt đầu gọi là “Crane berry” bởi hoa của loài cây này trông rất giống đẩu và móc của cái cần cẩu. Phải đến những năm của thế kỷ 19 người ta mới bắt đầu trồng Nam Việt Quất ở những nơi khác. Lúc đầu người trồng thu hoạch Nam Việt Quất bằng tay. Nhưng dần dần người ta phát triển công nghệ thu hoạch khô một cách hiệu quả hơn. Sau đó đến một ý tưởng mang tính cách mạng gọi là thu hoạch ướt. Đó là khi các đầm lầy bị ngập chìm trong nước và Nam Việt Quất nổi lên trên bề mặt và người ta dễ dàng xúc lên
Một loại quả mọng tốt cho sức khỏe
Nam Việt Quất có một lịch sử lâu đời về các công dụng tốt cho sức khỏe. Như đã nói ở phần trước, người Mỹ bản địa là những người đầu tiên khai thác công dụng độc đáo của Nam Việt Quất. Những thủy thủ dùng Nam Việt Quất như là một nguồn cung cấp Vitamin C để phòng bệnh Sco-but. Bên cạnh cung cấp Vitamin C, chúng ta còn biết tới Nam Việt Quất như là một hợp chất độc nhất vô nhị có thể tẩy độc và thanh lọc cơ thể.
Những điều thú vị về Việt QuấtSự đàn hồi của Nam Việt Quất! Một túi nhỏ không khí bên trong quả làm cho quả tươi nảy lên. Nó cũng khiến cho quả mọng nổi trên mặt nước, đó là cách nhiều quả Nam Việt Quất được thu hoạch.
Phần đông những người trồng Nam Việt Quất là các gia đinh đa thế hệ, có nhiều gia đình sáu, bảy thế hệ trồng Nam Việt Quất với hai hoặc ba thế hệ làm việc và sống cùng nhau trên cánh đồng.
Một số đầm Nam Việt Quất có hơn một trăm năm tuổi và vẫn tiếp tục được sản xuất cho đến ngày hôm nay.
Một số dây Nam Việt Quất sống sót trong các điều kiện đất ngèo dinh dưỡng và có thể chịu được nhiệt độ thấp.
Người Mỹ tiêu thụ 400 triệu pound Việt Quất một năm, 20% số đó được tiêu thụ trong tuần lễ tạ ơn.
Nam Việt Quất ngày càng được sử dụng rộng rãi trên thế giới. Nam Việt Quất được sử dụng như là thành phần của hàng ngàn món ăn trên khắp thế giới từ ngũ cốc đến salad.
Người Mỹ bản địa sử dụng Nam Việt Quất, thịt mỡ và thịt thú rừng đẻ làm một loại bánh được biết đến như một loại ruốc. Họ cũng dùng Việt Quất để nhuộm quần áo.